Top 5 trang web học lập trình miễn phí năm 2021

Năm 2021 với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thì việc học tại nhà đang là giải pháp tối ưu để bảo vệ cộng đồng và chính bản thân các bạn.

Trong thời gian này, ngày càng nhiều người đang tự cải thiện các kỹ năng của họ bằng cách học online. Bạn có thể thấy, tự học online rất tiện lợi, linh hoạt, và bạn có thể thỏa sức sáng tạo.

Với những tài liệu và công cụ phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa các kiến thức mình đã học thành kết quả thực tế. Ví dụ như lập trình ra một sản phẩm phần mềm để giải quyết vấn đề của xã hội chẳng hạn.

Nhưng hiện nay có rất nhiều các trang web, các nguồn tài nguyên trên mạng khiến cho bạn bối rối và không biết đâu mới là nơi để đầu tư thời gian. Hôm nay Share kỹ năng sẽ giúp bạn liệt kêtop 5 trang web học lập trình miễn phí chất lượng nhất.

freeCodeCamp

freeCodeCamp là một nền tảng khá quen thuộc với dân lập trình và người mê code nói chung, là trang web học lập trình miễn phí nổi tiếng nhất trong cộng đồng developer nhiều năm qua.

freeCodeCamp chính thức gia trình làng giới code vào năm 2014, với mục tiêu của họ là “giúp mọi người đều biết lập trình” hoàn toàn miễn phí. Thông qua các bài giảng theo chương trình học cụ thể, video hướng dẫn, article bài blog họ đã hỗ trợ 40.000 người học đạt được công việc mơ ước của họ trong các công ty như Google, Spotify, Microsoft, v.v.

Bạn có thể nhận được chứng chỉ bằng cách hoàn thành các khóa học ở nhiều hạng mục khác nhau. Nơi đây cung cấp các khóa học về Thiết kế web, Kiểm thử, Trực quan hóa dữ liệu, Machine Learning, và còn nhiều các nội dung khác nữa.

Ngoài chương trình giảng dạy 3000 giờ (miễn phí), họ có một kênh YouTube chất lượng mà chưa chắc các nền tảng học online trả phí khác có thể cung cấp cho bạn.

Những video dạy lập trình từ đi cơ bản đến nâng cao, có thời lượng lên tới hơn 10h đồng hồ mỗi video cho bạn học thả ga.

Bạn có thể tham khảo thêm kênh tin tức để cập nhật các kiến thức mới về Technical.

Ngoài ra Forum của freeCodeCamp luôn nhiệt tình hỗ trợ cộng đồng. Khi học mà gặp phải vấn đề hoặc bất kì thắc mắc về chương trình bạn hoàn toàn có thể lên forum gửi thông tin. 

HackerRank

HackerRank là một trong những trang web học lập trình miễn phí tốt nhất trên internet vì nó cung cấp rất nhiều tài nguyên phù hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu.

Nơi đây có một số khóa học từ cơ bản về C, C++, Java,… giúp cho các bạn tiếp cận ngôn ngữ mới một cách nhanh nhất. Ngoài ra còn có khóa học lập trình trong 30 ngày liên tiếp, mang đến nhiều thử thách và giúp bạn có thêm những kinh nghiệm về các dự án thực tế.

Những công ty lớn như Amplify, Quora và Capital One đều đang sử dụng HackerRank for Work – cho quá trình tuyển dụng mảng kỹ thuật. Ngoài là thuớc đo kỹ năng, HackerRank cũng tổ chức một số chương trình hackathons, như CodeSprints, cũng là một cách để các công ty tìm kiếm những ứng viên tiềm năng.

Ngoài việc ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, các developer cũng có thể luyện kỹ năng lập trình trên HackerRank.

Những ưu điểm có thể kể về HackerRank như là:

  • HackerRank có hệ thống compiler online, từ đó không cần cài thêm bất kỳ compiler nào trên máy và có thể lâp trình trực tiếp trên Web.
  • Thứ hai, HackerRank có đa dạng các bài code (có sẵn cả unit test để biết đúng sai) để các coder luyện tập và thử sức. Sau khi cải tiến bản thân qua các bài code, các coder có sẵn nguồn các bài thi tuyển dụng của các công ty lớn toàn thế giới.

Codecademy

Codecademy được thành lập năm 2011, là một nơi tuyệt vời cho những người mới học lập trình nói riêng và những người đam mê lập trình nói chung muốn đầu tư thời gian và công sức để nâng cao kỹ năng của mình.

Codecademy.com gần như là một nền tảng học lập trình miễn phí (hiện tại vẫn có nhiều nội dung miễn phí có chất lượng đào tạo rất tốt). Các khóa học được tổ chức một cách chuyên nghiệp cho nhiều ngôn ngữ lập trình. Bạn có thể học một loạt các kỹ năng lập trình với hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến như JavaScript, CSS, Python,…

Một tính năng hữu ích ở Codecademy là có thể ước tính thời gian để bạn hoàn thành khóa học. Điều này có nghĩa là, nếu bạn không đủ năng lực hoàn thành trong khoảng thời gian định trước, thì cũng đồng nghĩa bạn nên xem xét có nên học lập trình ngôn ngữ đó bây giờ không, hay là để lui lại một thời điểm thích hợp khác.

Ngoài ra, Codecademy còn nâng cao động lực cho người học bằng việc trao huy hiệu khóa học khi bạn hoàn thành xuất sắc chương trình học. Tất cả các kỹ năng bạn đã thành thạo sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển của tài khoản cá nhân bạn. Bạn có thể “show” kết quả này khi đi phỏng vấn hoặc chia sẻ lên hồ sơ LinkedIn của mình.

edX

edX được sáng lập năm 2012 bởi MIT và Harvard với mục đích mang các khóa học miễn phítrong đó bao gồm các khóa học lập trình đến với mọi người. Tại edX bạn có thể tìm thấy rất nhiều khoá học thuộc nhiều lĩnh vực và chuyên môn khác nhau.

edX cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí của các trường đại học danh tiếng và uy tín như Harvard, MIT, Georgetown, Đại học British Columbia, v.v.

Với các khóa học miễn phí thuộc hơn 30 lĩnh vực khác nhau, edX có thể đem đến kiến thức cho học viên ở hầu hết các chuyên môn. Các học viên quan tâm đến Khoa học tự nhiên (STEM – Science, Technology, Engineering, Math) sẽ tìm thấy rất nhiều sự lựa chọn khi tham gia học trên edX.

Các khóa học trên edX rất đáng để tham gia, vì chúng cung cấp lượng kiến thức chuyên môn vô cùng giá trị cho học viên. Hầu như tất cả các khóa học trên edX đều có thể được truy cập miễn phí, được tạo ra bởi một số trường đại học tốt nhất thế giới.

Bạn có thể tham khảo các khóa học lập trình miễn phí như Computer Science, Data Science ngoài ra còn có các khóa học về Javascript, Python, AI, Machine Learning, và nhiều hơn thế nữa.

Leetcode

Nếu bạn đang muốn tìm một trang web để luyện kỹ năng giải thuật toán thì Leetcode là nơi thích hợp dành cho bạn

LeetCode là một trang web học lập trình miễn phí, nơi mọi người có thể thực hành giải quyết các vấn đề về viết code và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn kỹ thuật. LeetCode có hơn 2000 câu hỏi để bạn thực hành, bao gồm nhiều khái niệm lập trình khác nhau. Mọi vấn đề về lập trình đều được phân loại theo các cấp độ Dễ, Trung bình hoặc Khó (EasyMediumHard)

Hiện tại LeetCode hỗ trợ 14 ngôn ngữ lập trình phổ biến. Các công cụ phát triển như Playground giúp bạn test, debug và thậm chí viết các dự án của riêng bạn trực tuyến.

Trang này còn có một chức năng khá hay đó là đo performance/runtime code của bạn và so sánh với người khác để xem code bạn chạy nhanh hay chậm, có thể tối ưu được hay không.

Ngoài các chủ đề về lập trình, cộng đồng LeetCode cũng là một Ưu điểm tuyệt vời của trang web này.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn tài nguyên hữu ích được chia sẻ miễn phí và tham khảo cách người khác giải quyết vấn đề và học hỏi từ những sai lầm của người khác .

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của mình về top 5 trang web học lập trình miễn phí tốt nhất. Hy vọng các tài nguyên này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn tận dụng tốt thời gian này để nâng cao kỹ năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *