Metaverse là gì? Liệu Metaverse có thể thay đổi thế giới ?

Metaverse là một khái niệm khoa học viễn tưởng đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên gần đây, khi AI, AR/VR, blockchain và các thành tựu công nghệ khác dần trở nên phổ biến, Metaverse bất ngờ chiếm được sự chú ý của nhiều công ty lớn nhỏ trên thế giới.

Từ các công ty công nghệ như Nvidia, Facebook, các video game truyền thống như Roblox, Minecraft đến các NFT Game ứng dụng công nghệ blockchain như Decentraland, The Sandbox,… đều tuyên bố rằng họ sẽ cống hiến hết mình cho sự phát triển của “tầm nhìn về Metaverse”.

Vậy Metaverse là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết về mảnh ghép của Internet tương lai Metaverse qua các nội dung sau:

Metaverse là gì?

Giới thiệu sơ lược về Metaverse

Metaverse là một thế giới ảo được tạo nên bởi công nghệ mô phỏngMetaverse là một thế giới ảo được tạo nên bởi công nghệ mô phỏng

Metaverse là một thế giới ảo được tạo nên bởi công nghệ mô phỏng. Nhờ công nghệ này mà con người được hoạt động trong thế giới ảo tương tự như thế giới thật. Theo đó, con người có thể kết nối và tương tác với nhau giống như một xã hội ngoài thực tại.

Nguồn gốc của Metaverse

Metaverse đã từng được nhắc đến trong tiểu thuyết Snow Crash xuất bản vào năm 1992 của Neal Stephenson như một thuật ngữ khoa học viễn tưởng. Tại cuốn sách này, con người có thể sử dụng một loại kính thực tế ảo để tương tác với nhau trong thế giới kỹ thuật số giống như một trò chơi. Với nội dung đầy mới mẻ, tiểu thuyết Snow Crash nhận được sự yêu thích của nhiều doanh nhân tại Thung lũng Silicon. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, Metaverse lại được cả thế giới quan tâm bởi các doanh nghiệp về công nghệ bắt đầu đổ tiền vào đầu tư.

Ngày 26/07/2021, Facebook đã có thông báo về việc thành lập nhóm nghiên cứu và phát triển về Metaverse. Theo Zuckerberg, trong khoảng thời gian 5 năm sắp tới Facebook sẽ phát triển từ một công ty chuyên về truyền thông xã hội sang công ty kinh doanh vũ trụ ảo. Chỉ với tham vọng này của Facebook đã giúp chúng ta phần nào nhận thấy tầm quan trọng và sự phát triển của Metaverse trong tương lai.

Ví dụ về thế giới ảo Metaverse

Để dễ hình dung hơn về thế giới ảo Metaverse, chúng ta hãy cùng theo dõi một ví dụ dưới đây:

Vào 7h00 sáng, Remy thức dậy trong căn hộ của mình. Remy ngắm nhìn vườn cây và tận hưởng ánh nắng mặt trời chiếu qua khung cửa sổ (cây và ánh nắng là thế giới thực tại). Sau khi thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân, đúng 8h00 Remy đeo kính Virtual Reality (VR) để bắt đầu cuộc họp với các đồng nghiệp tại nhiều nơi trên thế giới. Lúc này, Remy đã đi vào thế giới ảo Metaverse. Để chuẩn bị cho cuộc họp quan trọng, Remy chọn cho mình bộ vest đẹp trong ứng dụng Meta Vest. Sau đó, Remy sẽ bước vào phòng họp thông qua ứng dụng Meta Office để bắt đầu làm việc. Tại đây, Remy có thể bắt tay, trò chuyện với đồng nghiệp (ngay cả khi họ không nói cùng ngôn ngữ với Remy).

Sau khi kết thúc cuộc họp, Remy có thể cùng đồng nghiệp đi ăn trưa, đi xem phim và thậm chí là đến thăm nhà nhau. Khi đó, thế giới ảo Metaverse sẽ tương tác với thế giới thực thông qua công nghệ thực tế tăng cường (AR). Nhờ đó, tất cả các hoạt động của Remy và đồng nghiệp trong thế giới ảo đều chân thật như ngoài thế giới thực.

Thế giới ảo Metaverse sẽ tương tác với thế giới thực thông qua công nghệ ARThế giới ảo Metaverse sẽ tương tác với thế giới thực thông qua công nghệ AR

Như vậy, chúng ta có thể thấy Metaverse là sự pha trộn giữa thế giới thực và thế giới ảo thông qua kính AR, mạng Internet và công nghệ. Mặc dù đã được Neal Stephenson nhắc đến từ năm 1992 nhưng đến nay Metaverse mới được chú trọng phát triển. Sở dĩ như vậy bởi dưới tác động của đại dịch Covid-19, con người đang “mơ” về việc được tập hợp và làm việc với nhau trong một thế giới ảo giống như thế giới thật.

Những cách hiểu chưa đúng về Metaverse

Đối với giới công nghệ thì Metaverse không quá xa lạ, nhưng với số đông chúng ta thì khái niệm này còn rất mới. Vì vậy, nhiều người đã hiểu sai, hiểu chưa đúng và chưa đủ về thế giới ảo Metaverse. Thậm chí để quảng bá, một số công ty còn sử dụng Metaverse để đặt tên cho những dự án của mình. Dưới đây là một số cách hiểu chưa đúng về Metaverse:

  • Một ứng dụng trò chơi NFT không thể làm nên một thế giới ảo Metaverse đúng nghĩa. Nếu trò chơi đó không có khả năng mở rộng để kết nối với các không gian ảo khác thì nó chỉ có thể tạo ra một nền kinh tế số thông qua giao dịch NFT mà thôi. Vì vậy, Metaverse không chỉ đơn giản là một trò chơi.
  • Chỉ với kính VR không thể tạo ra Metaverse. VR chỉ là công cụ giúp bạn bước vào thế giới ảo. Metaverse được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có công nghệ VR.

Một ứng dụng trò chơi NFT không thể làm nên một thế giới ảo Metaverse đúng nghĩaMột ứng dụng trò chơi NFT không thể làm nên một thế giới ảo Metaverse đúng nghĩa

Chúng ta có thể hiểu Metaverse là bước tiến vượt bậc của Internet hiện tại. Internet không thể mang đến cho chúng ta “không gian” và “cảm giác” nhưng Metaverse lại có thể làm được điều này. Bên cạnh kết nối trong không gian ảo, Metaverse còn có thể tương tác mở rộng với thế giới thực để tạo ra sự chân thật nhất.

Cách thức xây dựng Metaverse

Thế giới ảo Metaverse là sự kết hợp của nhiều loại công nghệ. Cụ thể:

Phần cứng (hardware) của Metaverse

Phần cứng bao gồm chip, card màn hình, … giúp cho người dùng của Metaverse tương tác với nhau chân thật hơn. Do đó, chỉ riêng bộ sản phẩm phần cứng hoàn thiện đã cần đến sự hợp tác của nhiều công ty, doanh nghiệp. Ví dụ như kính VR là phương tiện giúp người dùng bước vào Metaverse. Tuy nhiên, phần cứng ở đây không chỉ là một thiết bị dùng để đeo vào mắt mà còn có cả quần áo, găng tay,… để tạo ra cảm giác chân thực.

Phần mềm (software) của Metaverse

Metaverse sử dụng Toán học làm nền tảng để phát triển. Trong đó:

  • Giao diện: Sự kết hợp của phần cứng và các công thức toán học sẽ tạo nên hiệu ứng vật lý trơn mượt. Ngoài ra, nhờ công nghệ xử lý hình ảnh và âm thanh cũng sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.
  • Nội dung: Kỹ thuật phân tích dữ liệu, AI và Blockchain sẽ có khả năng tạo nên một nền kinh tế Metaverse, thậm chí là một thế chế chính trị. Do đó, có thể thấy các ứng dụng NFT, DeFi chỉ là một phần nhỏ trong nền kinh tế Metaverse.

Thế giới ảo Metaverse là sự kết hợp của nhiều loại công nghệThế giới ảo Metaverse là sự kết hợp của nhiều loại công nghệ

Như vậy, để tạo nên thế giới ảo Metaverse cần đến sự hợp tác của nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Một doanh nghiệp hay công ty rất khó để tạo nên Metaverse hoàn chỉnh

Tại sao Metaverse có thể thay đổi thế giới?

Trước đây, Metaverse không thực sự được chú trọng. Tuy nhiên, trước sự tác động lớn từ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã khiến con người tiếp cận Metaverse một cách nghiêm túc hơn. Đó là công cuộc đưa Internet phát triển đến một tầm cao mới. Đặc biệt, với sự bùng nổ công nghệ, trí tuệ nhân tạo và tiền điện tử trong hai năm gần đây tạo cho con người nấc thang để tiến vào siêu vũ trụ.

Hiện nay, nếu bạn sở hữu một loại tiền mã hóa hay mã thông báo NFT để tham gia vào các trò chơi điện tử và là đã trải nghiệm một phần nhỏ trong thế giới số. Ngoài ra, bạn chỉ cần sử dụng công nghệ VR và tăng cường (AR) để bước vào một buổi làm việc từ xa thì có nghĩa là bạn đang tham gia vào cộng đồng Verse nào đó. Nhưng đó mới chỉ là phần nhỏ trong Metaverse.

Nhờ những khả năng ưu việt nên Metaverse đang được nhiều doanh nghiệp và các chuyên gia về thế giới số rất quan tâm, đánh giá cao. Điều đó chứng tỏ khi thế giới ảo Metaverse được hiện thực hóa sẽ có tác động rất lớn đến thế giới thực. Con người không cần phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để đến được những nơi họ muốn đến, làm được những điều muốn làm. Mark Zuckerberg của Facebook đã nhìn thấy tầm ảnh hưởng của Metaverse với tương lai của con người.

Thế hệ trẻ ngày nay đã thực sự rất hứng thú với thế giới ảo Metaverse. Điều này được thể hiện thông qua việc họ nhiệt tình tham gia vào các trò chơi trong thế giới kỹ thuật số. Họ sử dụng mã giao dịch NFT hay các loại tiền kỹ thuật số để truy cập vào trò chơi hoặc trao đổi, mua bán và đầu tư sinh lời.

Khi thế giới ảo Metaverse được hiện thực hóa sẽ có tác động rất lớn đến thế giới thậtKhi thế giới ảo Metaverse được hiện thực hóa sẽ có tác động rất lớn đến thế giới thật

Theo chuyên gia Hackl, thế giới ảo không chỉ là nơi giúp con người chạy khỏi thế giới thực nhiều khắc nghiệt mà còn có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, không vì vậy mà còn người chỉ ở trong nhà với chiếc kính VR cả ngày lẫn đêm. Bởi trên thực tế, để có được thế giới ảo hoàn mỹ, tạo cảm giác chân thật thì vẫn cần phải có sự kết nối với thế giới thực. Vì vậy, thế giới thực luôn là ưu tiên hàng đầu của con người. Tuy nhiên, thế giới ảo là nơi con người có thể thỏa sức giao lưu, kết nối, làm việc và thoải mái thể hiện niềm đam mê, sở thích của chính mình. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn băn khoăn thế giới ảo Metaverse là tiềm năng phát triển hay chỉ là sự bùng nổ nhất thời?

Tương lai các nền tảng game dễ dàng được chuyển đổi sang thế giới ảo MetaverseTương lai các nền tảng game dễ dàng được chuyển đổi sang thế giới ảo Metaverse

Facebook hiện đã triển khai và đầu tư rất nhiều vào dự án Metaverse. Tuy không thể chắc chắn trong 5 năm tới Facebook có trở thành một công ty vũ trụ ảo hay không. Nhưng với nền tảng như hiện tại thì tỷ lệ thành công của họ là rất cao. Bên cạnh đó, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ VR và AR kèm theo sự hỗ trợ của Blockchain thì tương lai các nền tảng game dễ dàng được chuyển đổi sang thế giới ảo Metaverse.

Vai trò quan trọng của Crypto trong thế giới ảo Metaverse

Crypto (tiền mã hóa) không phải là tất cả của thế giới ảo Metaverse, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng. Metaverse được xem như là một xã hội ảo. Trong bất kỳ xã hội nào cũng không thể không xây dựng nền kinh tế của xã hội đó. Trong thế giới ảo mọi khoảng cách về ngôn ngữ và địa lý đều bị bỏ qua. Vì vậy, quyền lực tài chính trong thế giới ảo Metaverse không nên bị nắm giữ bởi một tổ chức hay thể chế nào, cho dù đó là Facebook, Amazon hay Google.

Crypto là nhân tố quan trọng để xây dựng nên nền kinh tế trong thế giới ảo MetaverseCrypto là nhân tố quan trọng để xây dựng nên nền kinh tế trong thế giới ảo Metaverse

Mặt khác, tuy là thế giới ảo nhưng mọi kết nối, tương tác trong Metaverse lại là thật. Chính vì vậy, nền kinh tế của Metaverse cần được lưu trữ bởi một hệ thống minh bạch, không bị thâu tóm hay kiểm soát. Hiện tại chỉ có Crypto cùng với công nghệ Blockchain là nơi phù hợp nhất để lưu trữ tài chính trong Metaverse. Do đó, Crypto chính là nhân tố quan trọng để xây dựng nên thế giới ảo Metaverse với nền kinh tế an toàn, hiện đại và minh bạch.

Kết luận

Với tất cả các thông tin trên, có lẽ chúng ta đã hiểu rõ hơn về Metaverse và ảnh hưởng của nó đến thế giới. Chính vì nhận thức được tầm ảnh hưởng của Metaverse nên Facebook đã nỗ lực tạo ra một mạng xã hội có khả năng tương tác như thế giới ảo kèm theo loại tiền mã hóa của mình. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là sự khởi đầu và tương lai còn ở phía trước.